Tìm hiểu về quy định về mở cửa sổ mới nhất hiện giờ

Hiện nay nước ta đã ban hành quy định về mở cửa sổ mới nhất hiện nay khiến nhiều người phải tò mò. Liệu quy tắc này có yêu cầu mọi người phải xây dựng các cửa sổ một cách chính xác, và họ sẽ bị trừng phạt như thế nào nếu họ làm sai? Cùng tìm hiểu thêm về quy định này dưới bài viết hôm nay của chúng tôi nhé!

Quy định về mở sổ mới nhất theo quy định của pháp luật như thế nào?

Trên thực tế, các quy định về xây dựng cửa sổ đã có từ năm 2010-2015 và trước đó đã được quy định trong Bộ luật Xây dựng và Bộ luật Dân sự 2005. Nhưng sau đó có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra nên dẫn đến việc thay thế các quy định khác về cửa sổ kiến ​​trúc trong Bộ luật Dân sự 2015 và Quy chuẩn xây dựng 2012.

quy-dinh-ve-mo-cua-so-moi-nhat-1

Các quy tắc mở cửa sổ khi xây nhà thay đổi theo từng thời kỳ. Các quy định về mở cửa sổ mới nhất cụ thể như sau:

Trước ngày 3 tháng 1 năm 2008, quy chuẩn xây dựng nhà ở của Việt Nam quy định khi mở cửa sổ cần chú ý những điểm sau:

 • Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên chỉ được mở các loại cửa sau: Cửa sổ để thông gió và cửa đi lại, cửa sổ phải cách nhà liền kề ít nhất 2m. Quy định về cách làm cửa sổ không được cho phép nhìn thẳng vào nội thất của nhà bên cạnh.
 • Nếu ranh giới nhỏ hơn 2m thì có thể mở thêm cửa dạng cánh cố định và cửa chớp, mép dưới phải cao hơn mặt đất ít nhất 2m. Nó phụ thuộc vào thỏa thuận giữa chủ nhà và nhà bên cạnh. Nếu không có thỏa thuận, cửa sổ hoặc cửa ra vào sẽ buộc phải đóng lại mà không cần thương lượng.
 • Từ ngày 03 tháng 4 năm 2008, các tiêu chuẩn trên đã được chuyển đổi thành tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam. Quy định tất cả các cửa của ngôi nhà từ cửa đi, cửa sổ trong nhà không được phép vượt quá hạn điền.
 • Từ ngày 28/12/2012 đến năm 2019, tiêu chuẩn này được sửa đổi thành quy chuẩn tiêu chuẩn nhà ở liền kề, dựa trên tiêu chuẩn thiết kế do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.
Đọc Thêm:  Cách Thiết Kế Nhà Cấp 4 7x12m Đẹp Đầy Đủ Tiện Nghi

quy-dinh-ve-mo-cua-so-moi-nhat-2

Tính đến thời điểm hiện tại, quy định về mở cửa sổ mới nhất được thực hiện theo các loại văn bản quy định về quy định mở cửa sổ trong quá trình xây dựng sau đây:

 • Luật dân sự 2015
 • Đạo luật xây dựng năm 2014
 • Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam 9411: 2012 Quy định và Tiêu chuẩn thiết kế cho nhà ở liền kề
 • Thông báo của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn cấp các loại hồ sơ cấp giấy phép xây dựng 15/2016

Tất cả các quy định về mở cửa sổ mới nhất hiện nay là gì?

Luật ban hành theo Điều 176 khoản 3 Bộ luật Dân sự năm 2015 cho phép mở cửa nhà bên cạnh:

 • Chủ sở hữu nhà ở liền kề không được xây cửa sổ, lỗ thông hơi, khoan tường theo mốc chung của các nhà liền kề. Trừ khi được sự chấp thuận của chủ sở hữu nhà lân cận.
 • Nếu nhà xây đơn lẻ mà tường giáp vách nhà thì gia chủ chỉ được khoan tường. Đặt cấu trúc để hạn chế sự ngăn cách giữa hai bức tường.

Đồng thời, Điều 178 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng ban hành quy định về việc mở cửa sổ trong nhà liền kề như sau:

 • Khi xây nhà, gia chủ được phép mở cửa đi, cửa sổ và lối đi chung sang nhà bên cạnh hoặc sang nhà đối diện.
 • Phần dưới mái che của cửa ra vào, cửa sổ phải xây về phía lối đi công cộng, cách mặt đất ít nhất 2,5m.
Đọc Thêm:  Top những bản vẽ nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu nổi bật nhất

Do đó, các quy định mới nhất cho phép chủ nhà mở cửa ra vào hoặc cửa sổ vào nhà bên cạnh hoặc đối diện theo đúng hướng. Tuy nhiên, việc mở tài khoản phải tuân thủ các yêu cầu pháp lý.

Theo tiêu chuẩn quốc gia về tiêu chuẩn xây dựng mở, cụ thể như sau:

 • Nếu tường nhà ở cạnh thửa đất thì ranh giới thửa đất đó thuộc quyền sở hữu của người khác. Không xây dựng trên cửa sổ, lỗ thông hơi hoặc cửa ra vào.
 • Nếu tường nhà cách ranh thửa thì ranh các nhà liền kề quá 2m. Điều này cho phép xây dựng các loại cửa sổ, lỗ thông hơi, cửa ra vào.
 • Quy tắc mở cửa sổ gần mặt đất: Nếu khu vực liền kề không xây hoặc xây thấp thì có thể mở cửa thông gió, cửa sổ lấy ánh sáng. Chiều cao từ cửa đến sàn tối thiểu 2m. Nếu đất bên cạnh sau này được xây dựng, trùng tu thì phải niêm phong.

quy-dinh-ve-mo-cua-so-moi-nhat-3

Có cần xin giấy phép xây dựng để mở cửa sổ hay không?

Do luật chưa quy định về việc xin giấy phép xây dựng để mở cửa sổ, nên việc sửa chữa cửa được miễn giấy phép theo Mục 89 của Luật Xây dựng 2014. Ngoài ra, không phải không có giấy phép mà chủ nhà có thể mở cửa sổ theo ý muốn mà không cần tuân thủ các quy tắc xây dựng.

quy-dinh-ve-mo-cua-so-moi-nhat-4

Xử lý vi phạm mở cửa sổ sai quy định như thế nào?

Theo quy định về xây dựng, việc mở cửa sổ không đạt tiêu chuẩn xây dựng sẽ bị phạt tiền theo tiêu chuẩn quốc gia. Hình thức phạt là phạt hành chính theo quy định của pháp luật hoặc buộc tháo cửa sổ.

Đọc Thêm:  Thiết kế nhà 2 mặt tiền vát góc 2 tầng, 3 tầng siêu đẹp và tiện nghi

Người nào cố tình làm cửa sổ, chiếm dụng diện tích của nhà liền kề sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

 • Mức phạt tiền từ 50 đến 60 triệu đồng
 • Hủy giấy phép xây dựng trong vòng 12 tháng
 • Loại bỏ tất cả các cửa và khôi phục chúng về trạng thái ban đầu

quy-dinh-ve-mo-cua-so-moi-nhat-5

Trên đây là những thông tin cụ thể về quy định về mở cửa sổ mới nhất hiện nay, hi vọng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về quy định mới này. Mong rằng với những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn thi công cửa sổ cho ngôi nhà của mình một cách hiệu quả và hợp lý nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *